LÀNG NGHỀ SƠN ĐỒNG-NỨC TIẾNG VỀ ĐỒ THỜ, TƯỢNG PHẬT

THÔNG TIN VỀ LÀNG  NGHỀ SƠN ĐỒNG

Làng Nghề Truyền Thống

Huyện Hoài Đức-Hà Nội (trước là Hà Tây) có rất nhiều nghề truyền thống. Nhưng nổi bật nhất là làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Nơi đây nức tiếng với nghề điêu khắc tượng gỗ và chế tác đồ thờ, cùng với kỹ thuật sơn son, thếp vàng tinh xảo được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

sản phẩm tượng Phật của Thế Giới Đồ Thờ Quảng Đại
sản phẩm tượng Phật của Thế Giới Đồ Thờ Quảng Đại

Vị Thế Của Làng Nghề

Số lao động theo nghề truyền thống chiếm hơn 80%. Và ngành nghề đã đem lại kinh tế khá tốt cho các hộ dân, thúc đẩy Sơn Đồng phát triển cả về kinh tế và văn hóa. Mọi người dân đều rất tôn trọng, trân quý làng nghề, tự hào là mảnh đất mỹ nghệ đầy tinh hoa.

Lịch Sử Của Làng Nghề

Làng nghề có lịch sử hàng trăm năm nay. Các dấu ấn vật thể 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đều có đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân Sơn Đồng tham gia như Văn miếu Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, chùa Một Cột… Có một thời gian trong thời kì chống Mĩ và bao cấp, làng nghề bị mai một. Nhưng khi đất nước phát triển khoảng những 80 thì làng nghề được khôi phục và phát triển rất nhanh. Ngày nay đi đâu quanh làng đều thấy tiếng đục đẽo, máy cưa, cắt xẻ.

Quy Trình Chế Tác Tượng Và Sơn Son Thếp Vàng Qua Các Bước Như Sau

1. Khâu đầu tiên là chọn gỗ. Gỗ mít chính là nguyên liệu tốt nhất để đục tượng. Nhờ những đặc tính mềm, dẻo, thớ dặm, bền, ít nứt, dễ gọt. Những khúc gỗ sẽ được loại bỏ hết phần giác và giữ lại phần lõi để tạc.

xưởng sản xuất đồ thờ tượng Phật lớn nhất Sơn Đồng
Nghệ nhân Nguyễn Chí Thanh của cơ sở đang đục tượng

2. Cắt gỗ theo hình khối tượng. Phần được tạc đầu tiên là đầu và mặt tượng. Sau đó người thợ sẽ phác dáng tượng.

3. Đục chi tiết từng phần. Đây là khâu quan trọng nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và tập trung của người thợ. Tiếp đó tượng sẽ được gọt, lạo, đánh nhẵn và hoàn thiện mộc.

4. Khâu cuối là sơn tượng. Kỹ thuật sơn tượng rất kỳ công và tỉ mỉ. Đầu tiên là xử lý cho gỗ khô, khò tượng đánh nhẵn, hom tượng, lót và mài chùi nhiều lần cho đến khi sản phẩm thật phẳng, nhẵn và mọng. Cuối cùng là cầm và thếp vàng, bạc rồi phủ vài nước sơn nhật để sản phẩm bền đẹp.

sơn son thếp vàng hoàn thiện sản phẩm
Các thợ sơn của Thế Giới Đồ Thờ Tượng Phật Quảng Đại đang hoàn thiện sản phẩm

Với các đồ thờ khác cũng sẽ có quy trình hoàn thiện sơn phủ như trên.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ. Các sản phẩm đồ thờ, tượng thờ được vẽ mẫu, đục thô bằng máy và sau đó sửa tay từng chi tiết. Sản phẩm cũng có những thay đổi cho phù hợp với thị trường, nhưng những tinh hoa trong dáng tượng, đường nét, sơn thếp của làng nghề vẫn được gìn giữ và lưu truyền thành nét đặc trưng của riêng làng nghề Sơn Đồng.

Chọn Cơ Sở Sản Xuất

Có rất nhiều cơ sở sản xuất và các mẫu mã sản phẩm. Vì vậy khi quý khách lựa chọn cơ sở để gửi gắm niềm tin thì lưu ý một số điều như sau:

  1. Chọn cơ sở có xưởng sản xuất. Điều này rất quan trọng, vì khi kiểm tra mộc thì bạn có thể yêu cầu sửa lại theo ý muốn, giá thành tận gốc, và bảo hành rất thuận tiện.
xưởng sản xuất đồ thờ tượng phật lớn nhât làng Sơn ĐồngXưởng sản xuất của Thế Giới Đồ Thờ Tượng Phật Quảng Đại

       2. Chọn cơ sở có nhiều mẫu sản phẩm trưng bày để thấy được mẫu và nét đục của cơ sở.

không gian trưng bày tượng phật không gian trưng bày tượng phật

       3. Chọn cơ sở có truyền thống, uy tín để nhận được những sản phẩm đúng với giá trị.

Cơ sở Thế Giới Đồ Thờ Tượng Phật Quảng Đại của chúng tôi đã theo nghề gia truyền 3 đời. Có xưởng sản xuất rộng hơn 1000m2, hệ thống 3 cửa hàng lớn tại làng nghề Sơn Đồng. Có hơn 20 thợ đục và sơn. Chúng tôi luôn có sẵn rất nhiều các loại gỗ: mít, dổi, hương, vàng tâm sẵn sàng phục vụ quý khách.

Website https://thegioidothotuongphat.com

ĐT/zalo: 0966 822 858

Địa chỉ: số 19 đường Nguyễn Viết Thứ, ngã tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.